Thiết kế web responsive là gì?

Là một trong những xu thế nổi bật hiện nay, thiết kế web responsive tăng khả năng tương thích của web, phù hợp trên mọi thiết bị, mọi độ phân giải màn hình. Vậy thiết kế web responsive là gì? mang lại những lợi ích như thế nào?

1. Tìm hiểu chung về thiết kế web responsive

Thiết kế web responsive là cách thiết kế website sao cho có khả năng tương thích và hiển thị trên nhiều loại thiết bị điện tử như: ipad, smartphone, laptop…với mọi độ phân giải và khung hình web. Để có thể hình dung, bạn có thể mở một trang chủ website Responsive, sau đó bạn thu nhỏ màn hình hoặc cửa sổ trình duyệt, website này sẽ tự động co dãn theo chiều rộng của màn hình mà không xuất hiện thanh Scrollbar ngang trên màn hình.

Mục đích là làm tùy biến giao diện web, đem lại cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất khi truy cập. Thành phần cơ bản của thiết kế web responsive là bố cục dựa trên lưới linh hoạt, truy vấn phương tiện truyền thông và phương tiện linh hoạt.

2. Lợi ích của thiết kế web responsive trên mọi phương diện

 • Đối với người sử dụng: Giúp khách hàng truy cập nhanh chóng vào website trên mọi phương tiện nên rất tiện lợi trong quá trình sử dụng, đặc biệt là đối với người dùng thiết bị di động.
 • Đối với doanh nghiệp: thu hút khách hàng truy cập website dễ dàng mọi lúc, mọi nơi. 

Quản lý nhiều hiển thị chỉ với một lần chỉnh sửa. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc vì không phải thay đổi các phiên bản web khác nhau cho các thiết bị di động. Cải thiện SEO tốt hơn cho website của doanh nghiệp vì khi tìm kiếm chỉ dẫn đến một URL. Việc thay đổi giao diện, bố cục của web cũng đơn giản hóa hơn rất nhiều vì không liên quan đến server.

3. Nguyên tắc cơ bản thiết kế web responsive 

Thiết kế web responsive  cần dựa trên một số nguyên tắc như:

 • Bố cục linh hoạt: Do khung màn hình thay đổi liên tục nên layout của web cần thay đổi để thích nghi. Cần chia tỷ lệ hiển thị khi thiết kế website responsive, chia chiều rộng của mỗi phần tử cho tổng chiều rộng của trang. Hạn chế làm tròn các giá trị, nếu không bố cục layout sẽ hiển thị tỷ lệ không chính xác.
 • Truy vấn phương tiện (Media Queries): Với Media Queries thì bạn có thể định dạng cách hiển thị trang web sao cho nó hiển thị Responsive trên nhiều kích cỡ trình duyệt khác nhau. Đặc tính độ rộng tối thiểu của media cho phép designer triển khai các kiểu CSS cụ thể khi chiều rộng của trình duyệt nhỏ hơn mức bình thường
 • Thay đổi kích thước hình ảnh linh hoạt (Flexible Images): sử dụng thuộc tính chiều rộng tối đa của CSS, điều này đảm bảo rằng trừ khi chế độ xem hẹp hơn chiều rộng của ảnh thì ảnh sẽ vẫn load ở kích thước ban đầu. Ngoài ra, cần quan tâm đến thời gian tải ảnh khi định lại kích thước hình ảnh vì hình ảnh lớn có thể làm tốc độ tải trang bị chậm lại.

Thiết kế web responsive đem lại trải nghiệm hữu ích cho người dùng, vừa gia tăng lợi ích cho doanh nghiệp. Nếu bạn muốn đầu tư thiết kế web responsive với chi phí vừa phải thì hãy tận dụng những ưu đãi từ dịch vụ thiết kế của Kiến Vua nhé

Rate this post

  LIÊN HỆ TƯ VẤN


  [recaptcha]

   Đăng ký gói pro 3.000k

    Đăng ký gói ecommerce 7.000k

     Đăng ký gói Business >15.000k